Nước cất là khái niệm không còn xa lạ. Loại nước tinh khiết 100% này hiện được ứng dụng rất phổ biến và cực kỳ cần thiết trong nhiều lĩnh vực của đời sống của con người. Nếu muốn sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm mua nước cất tại các cửa hàng vật tư ý tế hoặc các tiệm thuốc Tây, một mặt cũng có thể tự điều chế dựa trên hướng dẫn trong bài viết
cách làm nước cất dưới đây.
Hiện nay có rất nhiều cách làm nước cất, tuy nhiên có 2 cách đơn giản và được áp dụng nhiều nhất là làm nước cất từ nước máy bằng bát thủy tinh và bằng chai thủy tinh.
Cách làm nước cất từ nước máy bằng bát thủy tinh
-
Bước 1: Chuẩn bị nồi inox có dung tích 18 lít, lấy vào đó nửa nồi nước máy
-
Bước 2: Đặt bát thủy tinh vào giữa nồi nước, sao cho bát nổi trên mặt nước và không được chạm vào đáy nồi. Nếu bát không nổi thì nên lấy bát ra rồi đặt khay nướng vào nồi rồi đặt bát nước lên trên.
-
Bước 3: Sau khi đã sắp xếp xong, bắc nồi lên bếp, khi thấy bát nước bắt đầu sôi thì tắt bếp. Tiến hành tạo hiệu ứng ngưng tụ bằng cách sử dụng vật ngăn nóng và lạnh. Lặt ngược nắp nồi, sau đó đổ đầy đá lạnh lên trên, lúc này hơi nước trong nồi gặp lạnh sẽ tạo ra hiệu ứng ngưng tụ.
-
Bước 4: Đun sôi nước trong nồi khi thấy nước sôi trở lại, hơi nước bốc lên và ngưng tụ trong nắp nồi thì sẽ rơi xuống bát, cứ tiếp tục chưng cất cho đến khi nào thu được lượng nước trong bát theo ý muốn.
-
Bước 5: Sau khi thu được lượng nước mong muốn thì tắt bếp, mở nắp vung.
-
Bước 6: Lấy bát nước cất ra, chờ nguội rồi đem đi bảo quản.
Cách làm nước cất tù nước máy bằng chai thủy tinh
Cách làm này thì chúng ta cần chuẩn bị 2 chai thủy tinh, một chai có phần cổ được uốn cong để ngăn nước cất trôi ngược vào chai còn lại.
- Bước 1: Đổ nước máy vào 1 chai với mực nước cách miệng chai ít nhất 13cm
- Bước 2: Tiến hành nối miệng của 2 chai lại với nhau, sau đó cố định lại bằng băng dán.
- Bước 3: Sau đó lấy nồi inox có dung tích 19 lít để đựng nước sôi và tiến hành chưng cất, yêu cầu là mực nước phải đủ ngập chai đựng nước máy.
- Bước 4: Sau đó nghiêng 2 chai để tạo được một góc 30 độ, chai rỗng đựng phía trên miệng rồi.
- Bước 5: Lấy túi đá lạnh chườm lên chai ở trên để tạo tường ngăn nóng lạnh, khiến cho nước bốc hơi từ chai trong nồi ngưng tụ vào chai lạnh hơn.
- Bước 6: Để tiếp tục quá trình chưng cất cho đến khi lượng nước trong chai vừa đủ như bạn muốn.
Nước cất sau khi thu được bạn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như pha thuốc để tiêm, uống thuốc, rửa sạch các dụng cụ y tế, rửa sạch các vết thương, rửa các dụng cụ thí nghiệm, pha chế các hóa chất hoặc là thực hiện một số thí nghiệm đều rất tốt vì trong thành phần không hề chứa bất kỳ tạp chất nào.
XEM THÊM
>> Nhiệt lượng kế phòng thí nghiệm là gì?
>> Hướng dẫn cách xếp giấy lọc hiệu quả nhất
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét