Thắc mắc của nhiều người dân nuôi trồng thủy sản về Chlorine là gì? Ứng dụng xử lý nước như thế nào? Chlorine như chúng ta đã biết nó có khả năng khử trùng để diệt khuẩn hoặc làm
các vi sinh vật trong nước không có khả năng hoạt động. Và để tìm hiểu thêm về
các đặc điểm cũng như là tác dụng của Chlorine thì hãy theo dõi bài viết sau.
Chlorine là gì?
Đây là chất hoá học có
tác dụng oxy hoá và có tính sát trùng cực mạnh, thông thường được người ta sử dụng
với mục đích tẩy trắng và khử trùng. Tại Việt Nam, Chlorine được ứng dụng rộng
rãi trong ngành thuỷ sản, ngành dệt, giấy và còn được sử dụng như một chất oxi
hoá mạnh để oxi hoá các chất khử trong nước như xử lý nước nuôi thuỷ sản, vệ
sinh vệ sinh trong các cơ sở sản xuất thuỷ sản, xử lý nước thải, tẩy trắng... đặc
biệt là nuôi tôm sú cá tra thâm canh.
Đặc điểm nổi bật của
Chlorine
Gồm 2 dạng là chlorine
tự do hoặc hypochlorite. Ở dạng hypochlorite chia ra làm 2 loại là dạng lỏng và
dạng bột trắng, mùi cay xốc, khi pha với nước có màu trắng trong suốt, có mùi vị.
Nhằm khử trùng và diệt vi khuẩn hay làm bất hoạt các vi sinh vật người ta sử dụng
loại thứ 2. Và ứng dụng vào nhà máy sản xuất thuỷ sản.
Các cơ sở thu mua, chế
biến thuỷ sản thủ công không sử dụng chlorine khử trùng mà chỉ sử dụng thuốc xịt
rửa để vệ sinh dụng cụ sản xuất, vệ sinh công nhân, nhà xưởng,... nên quá trình
vệ sinh sẽ không có hiệu quả có cũng như đọng lại các mùi hôi trong khu sản xuất,
tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại phát triển, dụng cụ bị bám cặn đen.
Chlorine có nhiều tác dụng
nhưng chỉ hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho người sử dụng, còn khi sử
dụng không đúng cách thì sẽ gây tác hại không những ảnh hưởng đến môi trường mà
còn ảnh hưởng đến con người.
Ưu điểm, nhược điểm của
chlorine
Ưu điểm của chlorine
- Chlorine rất phổ biến, nó rẻ tiền, dễ kiếm
- Nó không màu, thích hợp cho sử dụng xử
lý nước cấp
- Hiệu quả khử trùng cao với phạm vi rộng
các chủng loại khuẩn
- Có thể kiểm xoát linh hoạt khi khử trùng
bằng clo
- Có thể loại 1 số mùi, một số hợp chất độc
hại trong nước
- Hiệu quả trong việc oxi hoá các hợp chất
hữu cơ và vô cơ nhất định
Nhược điểm của chlorine
- Lượng dư chlorine thậm chí chỉ với hàm
lượng rất nhỏ, nồng độ thấp đã gây độc hại cho cơ thể
- Chlorine có tính ăn mòn cao và độc hại,
vì vậy cần kiểm soát an toàn tuyệt đối trong quá trình lưu trữ và sử dụng.
- Đây là chất không hiệu quả trong việc diệt
virut
- Thời gian lưu trong nước chỉ vài giờ, vì
vậy sau xử lý thì nước đầu nguồn có thể có nồng độ Chlorine cao nhưng đến cuối
nguồn nồng độ lại rất thấp, không còn khả năng khử trùng.
- Một nhược điểm quan trọng đó là Chlorine
tác dụng với các hợp chất humic sinh ra các sản phẩm phụ có khả năng gây ung
thư.
Trên đây là những thông
tin cũng như những ưu nhược điểm của chlorine, nếu bạn quan tâm và muốn bảo vệ
sức khoẻ của bản thân và gia đình khỏi những bệnh nguy hiểm do chlorine trong
nước cao thì hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 19002820 để được tư vấn giải
đáp hoàn toàn miễn phí.
XEM THÊM
>> Nước javel có độc hay không?
>> Axit pecloric - Hóa chất để điều chế muối, nhiên liệu tên lửa quan trọng
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét